Friday 18 November 2016




             दिनांक 

      
         
         १६ \ ११ \ २०१६ 




    आज  मी  मापन शिकलो .

त्या मध्ये मी मापना मध्ये दोन पद्धत शिकलो .

ब्रिद्रीय व मेट्रीक पद्धत शिकलो .

त्यानंतर ड्रायर ची कॉस्टिंग काढली .

ड्रायर बनवण्यास सुरुवात केली .





           
            मापन  पद्धती


  1. १ पौड म्हणजे ४५० cm 
  2. १ तोला सोना १० gm 
  3. १ मी म्हणजे १०० cm 
  4. १ इंच म्हणजे २५ mm 
  5. १ सेमी १० mm 
  6. १ फूट ३० cm 
  7. १ किलो म्हणजे १००० gm
  8. १ मीटर३  म्हणजे  लांंबी , रुंदी , उंची 
  9. १ मीटर३ म्हणजे १००० लिटर 
  10. १ एकर  ४० गुंठा 
  11. १ हक्टर २.५ गुंठे




          उदा . 


    एका शेतल्याची लांबी २५ मीटर रुंदी १७ मीटर व् खोली २ मीटर आहे . तर शेतल्यावर किती लीटर पानी मावेल ? 


  लांबी . २५ , रुंदी १७ , खोली २ , 

 लांबी * रुंदी * खोली 
 २५    * १७  * २ 

= ८५० m२ 

८५० * १००० 

१m२  = १००० 

= ८५००० लीटर 





                    

एका वर्तुळाचा व्यास २२ इंच आहे . तर त्या वर्तुळाचे क्षेत्रफळ किती ? 



वर्तुळाचे क्षेत्रफळ = पाय r२ 


                      = ३ . १४ * (५ )२ * ३०

                      = ३.१४ * २५ * ३० 
                      = २३५५ सेमी ३ 

१ मीटर = १०० सेमी 
=२३५५ * १०० *१०० 
      १००० ३ 




                   = २३५५ 
                   १००००००० 
                  = ०.०००२३५५ * १००० = २.३५५ 













एका भाकरीची त्रिजा १५ cm आहे .

त्या भाकरीची जाडी १० mm आहे .

 तर त्या भाकरीचे लागणारे पीठ काढ़ा .



   वर्तुळाचे क्षेत्रफळ = पाया r२ h 
                                     = ३.१४ * १५ * १५ * १० 
                                     = ३.१४ * २२५ * १० 
                                     = ७०६ .५ cm ३ 



                                  =७०६ . ५ 
                                  =१०० * १०० * १०० 
                                  =०.७०६५ 







 एका ट्रक ची लांबी १२ फुट , रुंदी = ८ फुट व् उंची = ४ फुट आहे तर त्या ट्रक मध्ये किती ब्रास वाळू मिळेल .





                          लांबी  * रुंदी * उंची
                          = १२ * ८ * ४ 
                         = ३८४/१०० 
                         = ३.८४ ब्रास भरेल . 
 








































       



































































No comments:

Post a Comment